Giải pháp thiết kế cho nhà nhỏ và hẹp

Kết cấu kiểu nhà dài và hẹp đã từng tồn tại trong nhiều năm, nguyên nhân của kiểu nhà này xuất phát từ việc phân lô để bán hoặc một thửa đất phải chia đều cho các con khi họ trưởng thành và xây dựng gia dình riêng.

 

 

Đất phân lô thông thường chiều rộng khoảng 4 m và có chiều dài hơn 15 m. Việc ở hữu một miếng đât hình chữ nhật nói trên không xây dựng vẫn được gọi là nhà hình ống, việc thiết kế và bố trí các khu vực cho nhà phân lô thường có kết cấu phòng khách và phòng ăn chung ở tầng 1 và cầu thang ở giữa. Tuy nhiên ít người biết được giải pháp sử dụng cho kiểu không gian này là xây dựng lệch tầng.


Nhà lệch tầng có thể hiểu là các mặt của sàn nhà nằm ở từng tầng sẽ không thẳng, vuông góc cố định mà sẽ được thiết kế lệch nhau theo chủ đích của kiến trúc sư. Nhà kiểu này thường xây cầu thang ở giữa nhà và xung quanh là 2 hoặc ba phòng bao quanh


Theo kiến trúc sư Phạm Ngọc Thiên Ân, nhà lệch tầng cho không gian hẹp thường được bố trí theo 2 cách:


1. Bố trí khu vực để xe hay phòng khách phía trước. Phía sau bố trí nhà bếp và phòng ăn với phần nền được nâng cao hơn so với khu vực phía trước. Như thế mặt bằng của các tầng sẽ lệch nhau. Các khối phòng ngủ cũng theo đó mà dịch chuyển độ cao chênh lệch nhau.

2. Thay vì nâng sàn nhà bếp và phòng ăn như phương án 1, bạn có thể thiết kế hẳn một tầng lửng phía sau, bố trí khu vực bếp ăn và phòng ăn trên tầng lửng này. Khu vực tầng trệt dưới lửng do trần thấp nên có thể sử dụng để làm nhà kho hay nhà vệ sinh cho phòng khách.

 

 

Ưu điểm khi sử dụng nhà lệch tầng:

1. Cầu thang nhà lệch tầng bố trí ở khoảng giữa nhà. Tại đây bạn có thể làm giếng trời hay tiểu cảnh giúp không gian thông thoáng và đón ánh sáng vào nhà.

 

2. Việc sử dụng phương pháp lệch tầng giúp ngăn chia không gian sinh hoạt thành hai phần, xóa được cảm giác nhà dài. Ngoài ra còn tránh được cảm giác khó chịu vì hai cửa phòng ngủ đối diện nhau như nhà sàn bằng.

 

3. Cầu thang trong nhà lệch tầng cho phép di chuyển thoải mái hơn vì rút ngắn được khoảng cách các bậc.

 

4. tạo được không gian thóang hơn: Theo đặc điểm thiết kế nhà lệch tầng với các cầu thang được đặt giữa nhà, kết hợp với các tấm sàn lệch nhau giữa các tầng, cùng với các khe hở nhỏ phù hợp cho gió lùa vào giữa các tầng tạo không gian thông thoáng và thoải mái.

 

5. Tạo tầm nhìn đẹp

Đặc điểm nổi bật của một nhà lệch tầng đẹp là tạo ra một tầm nhìn đa dạng, phong phú với nhiều góc cạnh, dù đứng ở ví trí nào tại cầu thang cũng có thể cảm nhận được một ngôi nhà với nhiều không gian mới lạ.

 

6. Tận dụng được nhiều không gian trống

Độ cao trần của nhà lệch tầng có thể được tùy chon không phải cố định như nhà thẳng tầng, vì thế sẽ giảm thiểu các không gian không cần thiết và gia chủ có thể kết hợp các khoảng trống này để xây thêm lan can, sân thượng, xây gác lửng ở phía trên, phía dưới có thể tận dụng khoảng trống để làm nơi đậu xe, nhà kho, nhà vệ sinh…

 

Tuy nhiên cũng cần lưu ý một số hạn chế của kiểu nhà lệch tầng

1. Về mặt kinh tế, diện tích xây dựng nhà lệch tầng không tăng mà phần tổng diện tích các bức tường sẽ tăng nên nâng tổng mức vật tư sử dụng lên nhiều hơn.

 

2. Các khu vực vệ sinh và hệ thống chống thấm cần thi công tốt, khu vực ống kỹ thuật cần thiết kế tốt để tạo thẩm mỹ và lưu thông mạch lạc vì nhà vệ sinh có thể không nằm đồng trục theo các tầng.

 

3. Ưu điểm cũng là nhược điểm là vị trí bậc thềm cầu thang thường gần với với cửa ra vào và có diện tích nhỏ tạo cảm giác bất tiện cho việc đi lại

 

4. Chủ phù hợp thi công xây dựng nhà lệch tầng đối với những nơi có chiều hẹp ngang và có chiều sâu, không thích hợp với những mảnh đất ngắn, vuôn

 

Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ lựa chọn được cho mình giải pháp để xây dựng, nếu bạn cần thêm sự tư vấn về thiết kế nội thất, hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại bên dưới website để được hỗ trợ kịp thời.


 
Think, Work & Success!