Tìm hiểu văn phòng thiết kế theo phong cách ZEN

Khi bạn sở hữu một văn phòng có diện tích nhỏ, hãy ứng dụng phong cách thiết kế từ ZEN để sắp xếp văn phòng của mình.

 

Phong cách Zen được đặc trưng bởi sự tối giản, tinh khiết của đường nét và sự đơn giản, mang lại sự cân bằng và hài hòa, bạn có thể bù đắp được những căng thẳng và mệt mỏi trong công việc trong một không gian hẹp để năng suất vẫn đạt hiệu quả.

Sẽ rất tuyệt vời khi bạn ứng dụng phong cách thiết kế văn phòng theo phong cách ZEN trong không gian nhỏ để có thể tập trung và khai thác hết khả năng sáng tạo của mình bằng những gợi ý sau:

1. Sử dụng ánh sáng tự nhiên và môi trường xung quanh

Khi sử dụng ánh sáng tự nhiên quá gắt có thể tạo thêm căng thẳng làm căng mắt bạn, vì vậy để có bầu không khí thư giãn nhất trong văn phòng nhỏ của bạn, hãy làm những gì bạn có thể để kết hợp ánh sáng mềm mại và tự nhiên. Thay thế đèn huỳnh quang bằng ánh sáng vừa đủ được lấy thiên nhiên. Tránh sử dụng một đèn trên cao để tạo ra tất cả ánh sáng trong phòng; bạn sẽ tạo ra một bầu không khí êm dịu hơn bằng cách sử dụng kết hợp ánh sáng trên cao, tự nhiên và môi trường xung quanh.

2. Tạo một bức tường xanh

Các nghiên cứu cho thấy thực vật làm cho bạn cảm thấy tốt hơn, và đây là một điểm cộng rất lớn khi bạn có một công việc căng thẳng phải làm. Chỉ cần nhìn vào mầu xanh của thiên nhiên cho dù đó chỉ là một bức tranh hay một chậu cây nhỏ đều có thể làm giảm căng thẳng và nâng cao tinh thần của bạn.

Tuy nhiên, việc kết hợp các chậu cây vào một văn phòng nhỏ có thể khó khăn bởi không gian văn phòng đã nhỏ. Đây là lý do tại sao những bức tường màu xanh lá cây lại được lựa chọn cho các văn phòng có diện tích nhỏ. Với một bức tường màu xanh lá cây, là bạn có thể đưa phong cách Zen vào không gian làm việc của bạn mà không chiếm bất kỳ một phần khôn gian diện tích nào.

Bạn có thể làm hơn thế với một bức tường được trồng rêu giúp tạo ra oxy. Một bức tường rêu không chiếm không gian nhưng nó cung cấp cho bạn gắn kết với tự nhiên một cách thực thụ giúp giảm căng thẳng và làm sạch không khí trong văn phòng.

văn phòng xanh

3. Chọn tông màu đất

Màu sắc tươi sáng, to có thể tiếp thêm sinh lực, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một bầu không khí giống như Zen hãy tìm màu đất. Các thiết bị sản phẩm nội thất văn phòng và sàn nhà nên phù hợp với nhau trong một tổng thể gắn kết với mầu của tường.

Kiểu dáng thiết kế theo phong cách Zen có các đường nét đơn giản, vì vậy tránh chọn đồ nội thất có trang trí quá mức hoặc nhiều chi tiết. Hãy tìm đồ nội thất thanh lịch và đơn giản trong thiết kế và không thu hút quá nhiều sự chú ý vào nó.

Phong cách Zen tập trung đến việc cho phép tâm trí của bạn được tự do, mang đến sự tĩnh lặng và cân bằng, ko cần gây sự chú ý. Vì vậy, hãy giữ cho đồ trang trí của bạn trong văn phòng cũng ở mức tối thiểu. Lạu chọn các vật phẩm hài hòa với đồ nội thất, ánh sáng và sàn nhà, tường để chúng không trở nên đối lập với nhau.

4. Đừng quên mùi hương

Sự hấp dẫn trực quan của một căn phòng có thể khiến bạn thư giãn, nhưng đừng quên suy nghĩ về mùi hương văn phòng của bạn. Khứu giác có thể rất mạnh mẽ để thiết lập tâm trạng của bạn, và khi bạn ở trong văn phòng, bạn muốn có tâm trạng làm việc.

Nến, tinh dầu hay hương trầm kết hợp cùng bộ khuếch tán đều có thể giúp bạn làm tròn trải nghiệm Thiền ngay trong văn phòng của bạn. Theo các chuyên gia về hương liệu, những mùi hương như quế, bạc hà, chanh, cam và hương thảo đều có lợi cho môi trường làm việc năng suất.

5. Loại bỏ sự lộn xộn

Một môi trường giống như Zen đòi hỏi giảm thiểu sự lộn xộn bằng cách loại bỏ bất cứ thứ gì không cần thiết cho công việc. Nếu bạn có những món đồ mà bạn thực sự cần, nhưng bạn không muốn nhìn thấy chúng mọi lúc, hãy tìm những thùng chứa không làm phiền bầu không khí bình tĩnh mà bạn đang làm việc chăm chỉ để tạo ra.

Các mặt phẳng ngang tầm nhìn của mắt cần được loại bỏ một cách gọn gàng, không đạp vào mắt bạn để tâm trí bạn được tự do suy nghĩ.

6. Sử dụng vật liệu tự nhiên

Khi nói đến nội thất văn phòng hãy chọn vật liệu tự nhiên, không dùng vật liệu tổng hợp để tạo ra một bầu không khí  mang phong cách Zen. Hãy lựa chọn bông, vải lanh hoặc len thay cho da nếu bộ ghế cần bọc hoặc sử dụng thảm trải sàn.

Nếu bạn muốn được chúng tôi giúp đỡ nhiều hơn trong việc thiết kế và thi công nội thất văn phòng nhằm hướng đến sự tinh giản nhưng tăng được hiệu quả công việc cho nhân viên. Hãy liên hệ với tôi theo số điện thoại hoặc email trên website.

Chúc bạn làm việc hiệu quả!

 
Think, Work & Success!