Tác động tích cực đến giác quan của con người bằng thiết kế văn phòng biophilic (phần 1)

thiết kế văn phòng biophilicVới hơn 8 tiếng ở văn phòng, đây là một quãng thời gian bạn sống và làm việc khá lớn trong ngày, nên các yếu tố về chất lượng của bầu không khí trong môi trường làm việc có tác động không nhỏ đến sức khỏe, tinh thần và chất lượng cuộc sống của bạn.

 

Điều này phản ánh về tình trạng sức khỏe của bạn sau một thời gian làm việc, các kết quả về hiệu suất làm việc hàng ngày của bạn. Bạn cảm thấy minh phát triển tốt hơn, năng suất cao hơn, sáng tạo tốt hơn. Bạn hài lòng với công việc và sức khỏe của mình, cảm thấy hạnh phúc hơn, khỏe mạnh hơn.

Những yếu tố tác động đến giác quan của bạn sẽ giúp bạn xác định và đánh giá được những yếu tố biophilic có ảnh hưởng đến bạn tại nơi làm việc như thế nào, lợi ích khi bạn được làm việc trong một văn phòng thiết kế biophilic.

1. Yếu tố thị giác

Yếu tố thị giác của thiên nhiên giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi. Trên thực tế, chỉ cần tiếp xúc với màu xanh lá cây đã có tác động tích cực đến hiệu suất sáng tạo. Điều này chắc chắn không khó để tưởng tượng - chỉ cần nghĩ đến việc làm việc trong một căn phòng nhạt nhẽo, trái ngược với làm việc trong một không gian trần gian rực rỡ với hoa và cây trồng trong chậu.

Một xu hướng thiết kế văn phòng cực kỳ phổ biến, những bức tường màu xanh lá cây là một cách tuyệt vời để nắm lấy biophilia. Sử dụng vườn trên tường hay một bức tường với một vườn cây xanh đòi hỏi phải có kế hoạch chăm sóc hàng ngày để chúng có thể sinh trưởng và phát triển.

2. Yếu tố thính giác

Bất cứ ai đã từng đến spa đều biết âm thanh êm dịu của sóng và gió được sử dụng làm nhạc nền tạo nên một bầu không khí thư giãn, âm thanh tự nhiên giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi tâm lý và lấy lại sự cân bằng.

Các thiết kế văn phòng kết hợp với yếu tố thính giác tự nhiên điều trước tiên là không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn giao thông, hoặc tiếng ồn do các khu phố đông người. Nếu có thể ở những không gian chung như phòng lễ tân, kh vực mỏ trong văn phòng, có thể sử dụng hiệu ứng âm thanh của tiếng chim hót, bản nhạc nhẹ của gió…

thiết ké văn phòng trọn gói

3. Yếu tố khứu giác

Một môi trường làm việc được bao quanh bởi các đối tượng tự nhiên thì không thể thiếu được mùi hương, đó có thể là mùi cỏ tươi hay mùi hương của một loài hoa nào đó. Sử dụng hương thơm tự nhiên ở nơi làm việc có thể tạo cho bạn cảm giác như đang ở ngoài trời.

Hoa tươi, tinh dầu thực vật hoặc tinh chất trái cây có thể dễ dàng được khuếch tán khắp không gian văn phòng bằng hệ thống thông gió tự nhiên là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng mọi nhân viên đều có thể tận hưởng.

Văn phòng có thể thiết lập những bức vườn tường xanh hoặc các chậu cây xanh bằng những loại cây có mùi thơm nhẹ và dễ sống. Bạn có thể sử dụng các loại máy phụ tinh dầu tại một số khu vực có khả năng khuếch tán để đảm bảo hương thơm có thể lan tỏa đi khắp văn phòng.

 
Think, Work & Success!