Tìm hiểu về công thái học cho làm việc tại nhà và làm việc từ xa

Trong thời gian dịch bệnh Covid còn tác động và ảnh hưởng đến đầu năm nay. Việc tạo cơ hội cho nhân viên làm việc tại nhà và làm việc từ xa là điều cần thiết.

 

 

 

Theo định nghĩa, công thái học là khoa học đằng sau thiết kế cho phép mọi người làm việc hiệu quả và an toàn. Mặc dù công thái học có thể được áp dụng cho bất kỳ nghề nghiệp nào, nhưng nó thường được kết hợp với nhân viên văn phòng ngồi trên bàn làm việc. Tư thế của họ có tốt không? Ghế của họ có đủ hỗ trợ và thoải mái không? Máy tính và bàn phím của họ có được đặt ở độ cao thích hợp không?


Việc sử dụng các thiết bị công thái học có thể giúp cải thiện năng suất, sự hài lòng và duy trì công việc hiệu quả trong thời gian lâu dài mà ít ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.


Tuy nhiên việc áp dụng các giải pháp công thái học được thiết kế để giảm chấn thương và tạo điều kiện hiệu quả cho văn phòng làm việc tại nhà có nhiều người còn chưa nhận thức được hết để yêu cầu công ty hỗ trợ và cung cấp điều kiện làm việc như tại văn phòng.


Khi ngày càng có nhiều công ty tạo cơ hội cho nhân viên làm việc từ xa, làm việc tại nhà, họ cần có chính sách để hỗ trợ hoặc yêu cầu người làm việc sử dụng các thiết bị nội thất văn phòng công thái học có thể giúp tối đa hóa lợi ích và giảm thiểu chi phí cho cả người sử dụng lao động và người lao động.

Không sớm thì muộn, đại dịch coronavirus sẽ được kiểm soát, và chúng ta sẽ có thể trở lại nơi làm việc quen thuộc của mình. Nhưng hiện tại, hãy đảm bảo rằng văn phòng tại nhà của bạn được thiết lập đúng cách, được sử dụng những thiết bị nhằm bảo vệ súc khỏe tốt nhất cho người làm việc.


Bạn nên sử dụng máy tính để bàn trong thời gian lâu dài, không nên dùng máy tính xách tay để làm việc trong thời gian dài, bởi hạn chế về hàn hình, bàn phím, con chuột trong khi sử dụng không thoải mái, đôi khi bạn phải sử dụng chuột và bàn phím ngoài.


Sử dụng các thiết bị như bàn điều chỉnh độ cao, ghế ngồi dựa lưng làm việc tốt cũng cần có một khoản kinh phí để bạn mua sắm cho không gian làm việc tại nhà. Do đó hãy cân nhắc trước khi mua để phù hợp với tính chất công việc, thời gian làm việc, cũng như mức độ làm việc của bạn  để tự mình đầu tư hoặc yêu cầu phía đơn vị công ty hỗ trợ hoặc đầu tư.


Để có một không gian làm việc từ xa và làm việc tại nhà lâu dài đáp ứng được tiêu chuẩn công thái học, cũng cần thiết kế không gian văn phòng và lựa chọn địa điểm làm việc một cách phù hợp của các thiết kế dựa trên sự tương tác của con người với môi trường làm việc dựa trên nguyên tắc cân bằng âm dương để tạo ra một văn phòng làm việc hiệu quả.


Nhân viên đang cân nhắc một vị trí làm việc tại nhà tạm thời hoặc lâu dài nên xem xét sáu mẹo sau để thiết lập một văn phòng tại nhà đảm bảo một ngày làm việc thoải mái và hiệu quả:

Ghế: Đây là phần quan trọng nhất của một văn phòng tại nhà. Tìm một chiếc ghế đáp ứng tất cả các mục tiêu công thái học: chiều cao có thể điều chỉnh, đệm có đệm và hỗ trợ rộng rãi cho lưng dưới của bạn. Tay vịn cũng giúp giữ cho vai của bạn thẳng hàng. Mua thảm lót ghế để tránh làm xước sàn nhà.


Bàn làm việc: Đo không gian của bạn trước khi mua bàn làm việc. Bàn của bạn phải đủ rộng để chứa màn hình, bàn phím và máy in, cũng như không gian cho các thư mục và tệp. Ngăn kéo và tủ là nơi lý tưởng để giữ tài liệu bí mật không bị che khuất. Nó cũng phải dễ dàng để làm sạch. Nhiều bàn làm việc mới hơn được làm bằng vật liệu sẽ không bị hỏng do xịt kháng khuẩn.


Điện tử: Máy tính xách tay rất phù hợp để làm bài tập nhanh ở nhà, nhưng trong cả ngày, hãy kết nối máy tính xách tay của bạn với màn hình HD lớn được điều chỉnh sao cho đỉnh của màn hình thấp hơn tầm mắt một chút. Sử dụng bàn phím và chuột kích thước đầy đủ đặt ngay trên đùi và đảm bảo văn phòng tại nhà của bạn có kết nối Wi-Fi hoặc có dây mạnh mẽ.


Phòng thu video: Nhiều cuộc họp nhân viên và khách hàng hiện được tổ chức thông qua nhóm Zoom hoặc Microsoft, vì vậy, một máy ảnh và micrô chất lượng cao cũng rất cần thiết. Điều đó cung cấp một lý do khác để nâng cấp dịch vụ Internet của bạn. Quan sát phía sau bạn để đảm bảo nền video chuyên nghiệp - tốt nhất là tác phẩm nghệ thuật đóng khung, giá sách hoặc tường trơn.


Ánh sáng: Các phòng trong nhà thường chỉ có một đèn chiếu sáng trên cao. Đặt bàn làm việc cạnh cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên vào phòng, đồng thời cân nhắc một chiếc đèn bàn để làm sáng không gian. Ánh sáng tốt được chứng minh để tăng hiệu suất.


Thức dậy: Các chuyên gia thường ghé qua văn phòng của đồng nghiệp để cộng tác hoặc trò chuyện tại máy làm mát nước. Không có ai đứng dậy và đi khám ở nhà, nhưng nghiên cứu cho thấy các chức năng của não được cải thiện khi hoạt động thường xuyên. Thậm chí chỉ cần đi dạo quanh nhà trong hai phút hoặc kiểm tra thư cũng sẽ làm tăng lưu lượng máu lên não.

 
Think, Work & Success!