Công thái học văn phòng khái niệm trong văn phòng hiện đại

Văn phòng hiện đại có phải nằm trong một tòa nhà hiện đại được trang bị đầy đủ với những hạ tầng đi kèm cùng những trang thiết bị làm việc đầy đủ hay không?

 

Đây không phải là yếu tố quyết định về bản chất, hãy cùng tôi tìm hiểu  yếu tố cốt lõi mang lại sự khác biệt cho cuộc cách mạng trong văn phòng hiện đại và văn phòng truyền thống trước đây.

1. Điều gì làm cho một văn phòng hiện đại khác với văn phòng truyền thống?

Kể từ khi máy tính cá nhân thay thế cho những chiếc máy đánh chữ cổ điển vào đầu những năm tám mươi đã trở thành công cụ chính cho nhân viên văn phòng và tiếp tục chuyển đổi văn phòng với tốc độ ngày càng tăng.  Các công nghệ hiện tại như máy tính bảng, điện thoại và màn hình cảm ứng đang phát triển tại nơi làm việc.

Tất cả những thay đổi trong môi trường văn phòng đã và vẫn được thúc đẩy bởi những tiến bộ trong công nghệ. Tác động quá lớn của máy tính đối với công việc văn phòng đã dẫn đến việc thiết kế lại văn phòng để phù hợp với xu thế của công nghệ.

Trong nhiều trường hợp, máy tính và công nghệ truy cập từ xa đã thay đổi không chỉ hình dạng của văn phòng và cách thức làm việc văn phòng, mà còn ảnh hưởng đến cả lối sống của người lao động.

2. Máy tính có đóng góp cho vấn đề sức khỏe của người dùng không?

Quay lại những năm 1990, mọi người nêu lên mối lo ngại về ảnh hưởng của bức xạ từ máy tính ảnh hưởng đến con người, từ mắt, đến cổ, vai, cánh tay và lưng, thậm chí đến khả năng sinh sản và kết quả mang thai của họ.

Nhứng triệu trứng nhức đầu, mỏi mắt, căng cơ và các cụm sảy thai đáng ngờ đã được báo cáo rộng rãi. Tuy nhiên, các nghiên cứu giải quyết những lo ngại này đã không chứng minh được rằng bất kỳ bức xạ có thể đo lường nào, dù tối thiểu đến đâu, đều chịu trách nhiệm cho bất kỳ tác động bất lợi nào được báo cáo. Ngoài ra, màn hình phẳng hiện tại sử dụng công nghệ khác nhau và do đó, loại bỏ bức xạ là một mối quan tâm.

Tuy nhiên, người ta không thể giảm số lượng nhân viên văn phòng không sử dụng máy tính trong công việc, trái lại nó lại ngày càng tăng. Sự khó chịu và các vấn đề sức khỏe của họ là rất thật bởi nó gây ra hoặc đóng góp ít nhiều cho những vấn đề về sức khỏe cảu người sử dụng.

3. Tại sao công thái học cho người dùng máy tính trở nên quan trọng như vậy?

Số lượng người làm việc với máy tính và công nghệ liên quan ngày càng tăng. Điều đáng báo động hơn nữa là số lượng người thấy không thoải mái  khi làm việc. Chính vì vậy mà tạo nên được thói quen làm việc tích cực và sự cải thiện của các thiết bị sản phẩm nội thất văn phòng ngày càng được nhiều nhà khoa học nghiên cứu.

Do vậy, khái niệm công thái học văn phòng đã ra đời và được nhiều người chấp nhận và ứng dụng ngày càng rộng rãi. Công thái học  là một môn học về khả năng, giới hạn của con người. Từ đó có thể tăng khả năng và tối ưu hóa điểm mạnh của con người, hay để bù trừ khiếm khuyết, để bảo vệ điểm yếu.

Các kết quả nghiên cứu của môn học này được ứng dụng làm cơ sở để tổ chức làm việc một cách khoa học trong văn phòng để duy trì khả năng lao động của con người được lâu dài ở mức cao bằng những lời khuyên sau:

+ Duy trì đúng tư thế

Bí quyết để có tư thế tốt là duy trì các đường cong tự nhiên của cột sống. Nếu cột sống của bạn không được căn chỉnh chính xác, các cơ và dây chằng của bạn phải làm việc nhiều hơn để giữ cho bạn đứng thẳng. Khi ngồi, hãy chắc chắn rằng tai, vai và hông của bạn thẳng hàng và mông của bạn ở phía sau ghế.

Tuy nhiên lúc nào cũng ngồi thẳng lưng không có nghĩa là tốt. Thực ra rất đơn giản, tư thế tốt nhất là tư thế mà bạn cảm thấy thực sự thoải mái. Dựa vào ghế hoặc ngồi còng  xuống một chút thường là tốt hơn cho lưng của bạn. Ngoài ra, ghế ngồi làm việc nên không quá cao sao cho chân bạn có thể chạm đất.

+ Điều chỉnh ghế của bạn

Vai và lưng dưới của bạn nên thoải mái dựa vào phần còn lại của lưng. Bạn có thể cần sử dụng gối hỗ trợ thắt lưng hoặc khăn cuộn để cung cấp thêm hỗ trợ cho lưng dưới của bạn. Chiều cao và góc của ghế sẽ cho phép đùi của bạn song song với đầu gối thẳng hàng hoặc thấp hơn một chút so với hông của bạn.

Dử dụng những chiếc ghế có phần dựa lưng và cổ, chọn loại có thể điều chỉnh độ cao thấp mặt ghế.

+ Điều chỉnh màn hình máy tính của bạn

Dòng văn bản trên cùng trên màn hình (không phải trên cùng của màn hình) phải ở ngang tầm mắt. Điều này giúp giữ cho cổ của bạn ở vị trí trung lập trong khi bạn làm việc. Nếu màn hình của bạn không thể điều chỉnh, hãy xếp sách hoặc các tài liệu khác bên dưới màn hình để nâng nó lên.

Nên sử dụng màn hình rộng vừa phải, bạn sẽ không phải mỏi mắt để quan sát và di chuyển quá nhiều.

+ Kiểm tra vị trí bàn phím và chuột của bạn

Đặt bàn phím của bạn đủ cao để cho phép bạn đặt cánh tay của bạn với khuỷu tay ở hai bên và cẳng tay song song với tai. Nếu bạn sử dụng máy tính xách tay thường xuyên, hãy cân nhắc mua bàn phím ngoài để bạn không cần phải chọn giữa việc căng cổ để nhìn xuống màn hình hoặc căng tay để vươn tới bàn phím. Đặt chuột càng gần bàn phím càng tốt để tránh tiếp cận không cần thiết

+ Thường xuyên thay đổi trạng thái làm việc

Bạn hãy thay đổi tư thế ngồi làm việc sau 30 đến 60 phút bằng việc luân phiên giữa đứng và ngồi bởi chúng có tác dụng rất tốt cho sức khoẻ của bạn. Đứng dậy và đi lại, sau 1 đến 2 tiếng để kéo giãn cơ, thư giãn đầu óc, thả lỏng cơ mặt và nghỉ ngơi cho mắt

Càng tìm hiểu về những ảnh hưởng sức khỏe của việc ngồi nhiều, chúng ta càng có nhiều lý do để tự ép mình đứng dậy và đi dạo sau mỗi giờ làm việc.

Chúc bạn bảo vệ sức khỏe của chính mình thật tốt trong công việc.

 
Think, Work & Success!