Đứng làm việc trong văn phòng với bàn đứng

Bạn có phải là một người phải ngồi làm việc thường xuyên và nhiều giờ trước máy tính thì hãy đọc những lời khuyên sau đây bởi nó đã được nghiên cứu và một số người áp dụng để cải thiện năng suất bằng việc đứng để làm việc và kết hợp đi lại.

 

Thay vì ngồi một chỗ theo truyền thống để sử dụng máy tính hoặc làm việc với văn bản trong văn phòng làm việc với chiếc bàn cố định, bạn hãy thử thay đổi bằng cách sử dụng một chiếc bàn có thể giúp bạn ngồi, hoặc đứng để làm việc trong văn phòng.


Chắc hẳn chúng ta cũng đều biết đến chiếc ghế ngồi ngày nay có thể thay đổi chiều cao để phù hợp với vóc dáng và các tư thế ngồi làm việc, vậy tại sao chúng ta không thay đổi đối với chiếc bàn?

ban lam viec dung

Một nghiên cứu mới đây sử dụng bàn đứng trong nội thất văn phòng cho thấy, đứng làm việc đem lại tinh thần thoải mái và năng suất làm việc cao hơn.


Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Sydney đã làm một cuộc thử nghiệm về ảnh hưởng của việc đứng và ngồi làm việc tới năng suất lao động. Kết quả cuộc thử nghiệm được đăng trên tờ Báo cáo Y tế Dự phòng với 30 nhân viên tổng đài Optus tham gia thí nghiệm trong vòng 5 tháng. Một nửa số người tham dự dùng bàn làm việc bình thường và nửa còn lại dùng bàn đứng. Kết quả là, những người làm việc với mô hình bàn đứng tỏ ra nhiều năng lượng và làm việc năng suất hơn người dùng bàn thường.

tang hieu nang lam viec voi ban dung


Theo Tiến sĩ Josephine Chau, trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Sydney, những người tham gia thí nghiệm cho hay họ cảm thấy còn thoải mái và năng nổ hơn khi ngồi. Theo ông, tinh thần và năng lượng làm việc của những người dùng bàn đứng cao gấp 7 lần bình thường.


Khi chúng ta ngồi, tư thế ngồi sẽ gây áp lực lên xương lưng và các mô gây ra các triệu chứng tê mỏi do lượng máu tới các khớp giảm, ngồi nhiều còn gây ra nhiều hậu quả lâu dài như các bệnh ung thư, tim mạch, béo phì và các bệnh về phổi, thận. Theo một nghiên cứu khoa học, ít vận động là nguyên nhân của 9% cái chết sớm trên thế giới, tương đương với 5 triệu người.


Tuy nhiên, nếu chỉ đứng trong thời gian dài để làm việc sẽ gây cho bạn mỏi gối, căng cơ chân, mỏi và đau lưng, tê chân, do đó lời khuyên là bạn hãy luân phiên giữa việc đứng và ngồi một cách hợp lý.


Nếu có điều kiện, bạn có thể mua 1 chiếc bàn đa năng, vừa có thể, vừa có thể đứng, hoặc đơn giản hơn là lựa chọn giải pháp đi lại vòng quanh văn phòng hoặc xuống căng tin, đi ra khu vệ sinh v.v. để vận động và đi lại sau khoảng 45 đến 60 phút. Hoặc bạn cũng có thể sắm một chiếc máy đi bộ để vừa làm việc vừa đứng và có thể vận động khi thấy mỏi


ban dung ket hop tap the duc


Theo thống kê tại Anh, dân văn phòng dành trung bình 8 giờ một ngày tại nơi làm việc. Trong đó, họ dành 65-75% thời gian để ngồi làm việc tại bàn. Vì vậy, nước Anh khuyến cáo nhân viên dành ít nhất 2 giờ để đứng làm việc hoặc đi lại trong hoạt động hàng ngày. Cũng theo điều tra này, trong một số trường hợp, ngồi làm việc tại văn phòng suốt 8 giờ mỗi ngày còn có khả năng gây tăng cân đến 7kg trong một năm.


Chiều cao lý tưởng và phù hợp với bạn để giúp bạn làm việc không mệt mỏi được tổng hợp, thống kê và đo đạc qua thực nghiệm và rút lại như hình ảnh dưới đây:

tieu chuan ban dung lam viecNhìn lại lịch sử, thủ tướng Anh Winston Churchill là một trong những người tin vào lợi ích của việc đứng để làm việc. Ông cũng từng là một người lính, nhà báo, tác giả, họa sĩ. Và ông thường xuyên đứng làm việc bên chiếc bàn được thiết kế đặc biệt cho mình.


Phương pháp đứng để làm việc cũng được nhiều vĩ nhân áp dụng như Thomas Jefferson, Leonardo Da Vinci và Napoleon Bonaparte. Điều này cũng không ngoại lệ với các đại văn hào như Ernest Hemingway, Charles Dickens và Virginia Woolf cũng hay đứng làm việc.


Đến đây, chắc bạn cũng đã liên hệ và rút ra được tình hình sức khỏe của bản thân để có thể ứng dụng biện pháp đi lại và đứng riêng của mình.

dung lam viec hieu quaTrong bài viết tới, chúng tôi sẽ giới thiệu 1 số kiểu dáng bàn đứng kết hợp ngồi để các bạn tham khảo, một trong số đõ cũng có cả bàn thông mình tự động cảm ứng chiều cao của người sử dụng để điều chỉnh kích thước sao cho phù hợp nhất, mong các bạn đón xem

 
Think, Work & Success!