Tìm hiểu nhà truyền thống của người Việt

kieu nha 2 gian 3 chaiKiến trúc nhà 3 gian là một kiến trúc đặc trưng Việt Nam, và ngày nay được nhiều người thiết kế và xây dựng.


Trải qua nhiều triều đại, nhiều thế kỷ với bao thăng trầm lịch sử, các cuộc chiến tranh và sự phá hoại của giặc giã, nhưng đến ngày nay những căn nhà 3 gian 2 trái với lối kiến trức của người Việt mang dấu ấn và nét đặc trưng.


Một nét kiến trúc nhà điển hình ở Việt nam là những căn nhà cổ truyền thống được thiết kế theo kiểu 1 gian 2 trái hoặc 3 gian 2 chái. Nhà 3 gian 2 chái là căn nhà gồm có 5 phòng, được kết nối với nhau một cách hài hòa, tự nhiên với 3 gian nhà ở chính giữa, và 2 chái nhà ở hai bên cạnh.


Gian ở giữa của nhà 3 gian là gian chính thường dùng làm nơi tiếp khách với một bộ bàn ghế được đặt trước bàn thờ cúng tổ tiên, hai gian bên cạnh dùng làm nơi nghỉ ngơi được kê giường hoặc phản.


nha 2 gian 3 chai


2 chái ở đây là 2 phòng được xây nối tiếp với 2 gian phụ, Đây là phòng ngủ cho con cái hoặc hoặc là nơi cất chứa đồ đạc.


Ngôi nhà 3 gian 2 chái điển hình trong kiến trúc Việt Nam về cơ bản khá phù hợp với phong thủy. Một khoảng nhỏ trước cửa được dành làm hiên nhà để lấy ánh sáng và không khí, bậc tam cấp được thiết kế làm lối dẫn xuống khoảng sân rộng trước nhà tiếp đến không gian dành riêng cho cây xanh. Vườn cây trước mặt thường được trồng các loại cây như cau, mít, thị, na… bao quanh ngôi nhà nhằm che nắng và mưa giông tác động trực tiếp đến căn nhà 3 gian.


Khu vực bếp nấu và vệ sinh được thiết kế tách hẳn khỏi khu vực sinh hoạt hàng ngày, bếp thường nằm ở phía bên phải nhà, bên cạnh là giếng nước, khu vệc sinh, một số gia đình còn có cả ao cá trước nhà vừa để tạo khung cảnh vừa như một chiếc máy điều hòa không khí tự nhiên.


Khoảng sân trước cửa là khu vực dùng làm sân phơi thóc và thường ở góc gần với bếp thường chất 1 đống rơm dùng để đun nấu. Sân cũng là nơi sinh hoạt chung mỗi khi gia đình có việc hiếu, hỷ thì khoảng sân được dùng để làm nơi tiếp khách.


Có thể nói kiểu thiết kế kiến trúc của căn nhà truyền thống của người Việt rất phù hợp với điều kiện sinh hoạt và phong tục của người Việt, nó đáp ứng được đầy đủ các nhu cầu từ sản xuất, đến sinh hoạt hàng ngày của con người.


Hiện cũng có nhiều căn nhà ở ngoại ô được thiết kế theo phong cách của nhà 3 gan 2 chái nhưng phù hợp với lối sống hiện đại đó là việc đưa không gian vệ sinh và bếp ăn vào gần với không gian sinh hoạt hơn. Tuy nhiên, các phần cấu trúc nội thất bên trong của gian chính và không gian sân vườn vẫn được thừa kế và phát huy.


nha 2 gian 3 chai dep


Một điều nữa tôi muốn nhắn nhủ với các bạn là vì sao các cụ ta thường xem tuổi cho con cháu khi xây dựng gia đình, sinh con. Ngoài việc hợp tuổi thì một phần lý do có liên quan đến ngôi nhà, bởi khi xây nhà, ai cũng xem phong thủy phù hợp với tuổi của người chủ gia đình, gia đình người Việt thường sống chung từ 2 đến 3 thế hệ, nên việc các thành viên hợp tuổi nhau cũng dễ dàng phù hợp với căn nhà đó.

Chúc các bạn hạnh phúc!

 
Think, Work & Success!