Cách xây dựng tinh thần đồng đội trong văn phòng

làm việc nhóm trong văn phòngTăng cường tinh thần đồng đội trong môi trường văn phòng có thể góp phần mang lại cảm giác đoàn kết hơn, năng suất làm việc từ đó dần được cải thiện và sự hài lòng của nhân viên cũng tăng lên.

 

Thiết lập mục tiêu xây dựng đội nhóm, làm rõ vai trò và trách nhiệm của từng nhân viên, tổ chức các cuộc họp nhóm thường xuyên và tổ chức các hoạt động xã hội là những cách hiệu quả để tăng cường sự hợp tác và đoàn kết của sức mạnh đồng đội giúp mọi người làm việc tốt hơn và hiệu quả hơn.

 

1. Nuôi dưỡng môi trường hợp tác

Chia sẻ một mục tiêu chung. Một nhóm người làm việc cùng nhau để hoàn thành một mục tiêu chung. Trong bất kỳ nỗ lực xây dựng tinh thần đồng đội nào, bạn sẽ cần nhắc nhở nhân viên của mình rằng họ cần phải làm việc cùng nhau để hoàn thành mục tiêu chung đó.

Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc nhân viên tại sao nhóm tồn tại và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác và sẵn sàng hợp tác của các nhân viên.

Phát triển một tuyên bố tầm nhìn phản ánh mục tiêu của bạn. Ngoài việc có một mục tiêu chung, bạn có thể phác thảo định hướng tầm nhìn để nhân viên của bạn tuân theo. Hãy cố gắng thiết lập các kỳ vọng hành vi cụ thể của nhóm sẽ thúc đẩy một môi trường đáng tin cậy, cởi mở và hợp tác.

Củng cố vai tròlãnh đạo. Là người quản lý hoặc người giám sát, vai trò của bạn là một huấn luyện viên cho nhân viên của bạn. Nhưng mỗi nhân viên đều đảm nhận một vai trò. Những vai trò này phải rõ ràng đối với nhân viên và sẽ giúp làm việc hướng tới mục tiêu chung mà bạn có cho công ty của mình.

Thỉnh thoảng xem xét vai trò của từng nhân viên và nhắc nhở nhân viên của bạn về vai trò của họ. Lặp lại trách nhiệm và kỳ vọng khi giao việc và phân công giúp các nhân viên của bạn có thể giúp đỡ lẫn nhau.

Thúc đẩy các hoạt động giao tiếp. Thiếu sự giao tiếp và truyền tải các thông tin chính xác và kịp thời đôi khi khiến đội ngũ nhân viên làm việc một cách lãng phí, mất thời gian, khiến họ mất đi sự tin tưởng và ảnh hưởng đến tinh thần làm việc.

Thúc đẩy giao tiếp quá mức còn hơn là có nguy cơ giao tiếp kém. Cố gắng hiểu mọi khía cạnh của vấn đề, làm rõ những hiểu lầm ngay khi chúng phát sinh. Tăng cường tinh thần đồng đội và hợp tác, và ghi nhận kịp thời những nỗ lực của nhân viên.


Nếu bạn gặp một người từ chối làm việc theo nhóm và ít tham gia vào các hoạt động làm việc nhóm. Người này có thể thuộc tuýp người "cô độc" hoặc đơn giản là không tin vào những mục tiêu chung mà bạn đã đặt ra cho nhân viên của mình. Bất kể tình huống có thể là gì, bạn sẽ cần giải quyết trực tiếp hành vi này để ngăn chặn các nhân viên khác của bạn bị ảnh hưởng.

Hãy trò chuyện trực tiếp với nhân viên của bạn để giải quyết hành vi của anh ấy. Giải thích lý do tại sao hành vi của anh ấy là một vấn đề và khuyến khích anh ấy sửa đổi hành vi của mình để cải thiện môi trường làm việc của bạn. Nhắc nhở nhân viên của bạn rằng anh ta là một phần của một nhóm, và anh ta phải nắm lấy đạo đức và tinh thần của đội đó.

làm việc nhóm hiệu quả hơn

2. Các hoạt động nhằm xây dựng đội nhóm

Mục tiêu rõ ràng. Trước khi bạn xây dựng đội nhóm, điều quan trọng là phải thiết lập quan điểm và mục tiêu của từng hoạt động là gì và bạn hy vọng đạt được điều gì với nó. Hãy chắc chắn rằng mục tiêu của bạn xác định hoạt động bạn chọn, đừng lãng phí thời gian với những hoạt động vô mục đích. Truyền đạt cho nhân viên của bạn trước mục đích của từng hoạt động là gì, và điều cuối cùng là tăng cường sự ràng buộc giữa các nhân viên của bạn trong công việc.

Tăng cường kỹ năng giao tiếp và xây dựng lòng tin. Một cách để thúc đẩy giao tiếp mạnh mẽ hơn giữa các đồng nghiệp là  chia thành các nhóm nhỏ, chọn một người lãnh đạo mỗi nhóm để hoàn thành các hạng mục công việc trong nhóm, mỗi thành viên trong nhóm sẽ cảm thấy gần gũi và khả năng giao tiếp giữa họ tốt hơn.

Một cách tốt để xây dựng niềm tin giữa các đồng nghiệp và tăng cường sự giao tiếp giữa họ là thay đổi người lãnh đạo và các thành viên trong nhóm để ghép chéo với nhau, vừa phù hợp với yêu cầu công việc vừa hỗ trợ nhau phát triển.

Bạn có thể chia nhân viên của bạn thành từng cặp, ghép đôi những người làm việc cộng đồng không được tốt với nhau tạo cơ hội để cải thiện mối quan hệ của họ.

Xây dựng đội ngũ và phát triển tinh thần đồng đội. Một hoạt động nhóm tốt cho nhân viên của bạn là làm việc cùng nhau, và phối hợp chặt chẽ để làm việc theo nhóm.

Hãy để nhân viên của bạn đề xuất và đóng góp những ý tưởng và nhiệm vụ thực hiện mọi thứ theo ý kiến riêng của cá nhân họ, tiếp đến là sự đóng góp của đồng đội để thống nhất phát triển hoạt động chung.

Yêu cầu mỗi nhóm nhân viên cũng có thể nghĩ ra hoạt động để giải quyết vấn đề theo cách của riêng họ. Họ sẽ cần phải làm việc cùng nhau và hình thành một số loại đồng thuận về việc hoạt động này có hoạt động hay không.

Bên cạnh đó, bạn có thể tăng cường sự giao lưu bên ngoài công việc như việc tổ chức những bữa tiệc chung ngoài văn phòng, tổ chức các buổi thi đấu thể thao, hoặc tham gia hoạt động ngoại khóa như đi du lịch,  đi từ thiện.

Khi hướng đến tinh thần hợp tác và làm việc nhóm một cách hiệu quả chính là sự gắn kết và thấu hiểu của các thành viên trong đội nhóm.

 

Và đừng quên tạo một môi trường làm việc tốt cần gắn với thiết kế văn phòng hiện đại để mang lại hiệu quả tối ưu cho công việc

 
Think, Work & Success!