Thiết kế trường mầm non cần lưu ý

trường mầm non SunShineTrường mầm non là môi trường dành riêng cho tẻ nhỏ, cần có những thiết kế đa sắc mầu cùng những hình ảnh họa tiết trang trí không gian sinh động và đặc sắc từ các họa tiết tường, tranh tường, hay đến những đồ chơi mô phỏng, cỏ cây giúp các bé học tập và phát triển tư duy.

Trường mầm non chủ yếu là nơi để cho bé vui chơi kết hợp với học hỏi không gò bó, vì vậy trường mầm non đòi hỏi nhiều hơn sự sáng tạo nằm trong những tiêu chuẩn nhất định về thiết kế.Những họa tiết, hoa văn trang trí, hình vẽ, đồ chơi,… với nhiều hình dáng và màu sắc sẽ khơi dậy trí tò mò và thích thú nâng cao sự sáng tạo, nhận thức giúp phát triển trí não của các bé sau này.Những màu như màu cam, màu xanh, màu đỏ kết hợp với màu trắng được đa số các trường mầm non áp dụng.

thiết kê lớp mầm non

Một điều đặc biệt quan trong đối với các thiết bị nội thất trường mầm non phải hạn chế tối đa các góc sắc nhọn có thể gây nguy hiểm cho các bé,bởi ở lứa tuổi này các bé rất hiếu động,và thích khám phá mọi thứ xung quanh, cũng như chưa lường được những nguy hiểm gây ra cho bản thân.

Tùy theo vị trí và tính chất trường mầm non tư thục hay trường công thì tiêu chuẩn thiết kế nội thất mầm non sẽ có những điểm giống và khác nhau ví dụ như:

1. Để xây dựng một ngôi trường mầm non, nhà trẻ ít nhất phải có từ ba nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trở lên. Số trẻ không được ít hơn 50 và cũng không được vượt quá 20 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo để tránh tình trạng quá tải, hạn chế không gian cũng như sự quan tâm , chăm sóc dành cho các bé.

2. Đối với các nhóm, lớp không đủ 50% số trẻ tối đa thì có thể tiến hành ghép nhóm, lớp.

3. Đối với các khu vực đặc thù như: miền núi, vùng sâu, vùng xa tùy theo điều kiện cụ thể có thể tổ chức các điểm trường bằng cách thêm các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trên các địa bàn khác nhau.

4. Trường mầm non bắt buộc phải có đầy đủ không gian xây dựng, sân chơi, cây xanh, đường đi và một số công trình khác…

5. Đối với khu vực nông thôn và miền núi, diện tích sử dụng bình quân tối thiểu 12m2/bé còn đối với khu vực thành phố hay thị xã, con số này là 8m2/bé.

6. Thiết kế cầu thang - Một vật dụng không thể thiếu trong các trường mầm non cần bảo đảm các yêu cầu sau:

- Độ dốc tiêu chuẩn là từ 22 - 24 độ

- Chiều rộng cầu thang không được nhỏ hơn 1,2 m.

- Độ cao bậc cầu thang không được cao quá 12 cm

- Tay vịn cho các bé phải cao từ 0,5 - 0,6 m (tính từ bậc mặt thang đến tay vịn).

- Ngoài ra lan can cầu thang không được thấp hơn 90 cm, phải có chấn song chắc chắn đồng thời không được sử dụng các thanh chắn ngang, khoang cách giữa các thanh chắn phải nhỏ hơn 10 cm để bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các bé

thi công lớp học mầm non

Các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn và chi tiết hơn theo nội dung hướng dẫn của quy định “Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3907:2011 về trường mầm non - yêu cầu thiết kế”

 
Think, Work & Success!