Ưu nhược điểm của thiết kế văn phòng mở và giải pháp khắc phục

thiet ke van phong đẹpMỗi cá nhân đều có nhu cầu và thái độ làm việc khác nhau, không phải tất cả nhân viên đều phù hợp với cùng một không gian để làm việc.


Trong khi một số có thể trở nên tràn đầy năng lượng bởi không gian kế hoạch mở và tương tác liên tục, những người khác có thể trở nên mệt mỏi và mất tập trung. Để thực hiện một kế hoạch mở văn phòng làm việc cho mỗi nhân viên một cách hiệu quả, cần xem xét đến điểm mạnh, điểm yếu của loại thiết kế văn phòng mở rồi đưa ra một số giải pháp khắc phục.

Một văn phòng có thiết kế mở là gì?

Một không gian văn phòng kế hoạch mở là một kế hoạch sàn văn phòng được thiết kế để tăng sự hợp tác trực diện giữa các nhân viên. Trong khi hầu hết các văn phòng có mở sẽ có một phòng hội nghị riêng cho các cuộc họp, hầu hết không gian làm việc đều được đặt trong cùng một mặt bằng và ngăn cách bởi những vách ngăn văn phòng.

Phong cách thiết kế hiện đại cho nơi làm việc này xuất phát từ ý tưởng rằng các không gian làm việc chung giúp tăng khả năng tạo điều kiện cho sự đổi mới và sáng tạo, tăng cường hiệu suất làm việc bằng việc kết nối làm việc nhóm.

Mặc dù các văn phòng mở có thể không có thiết kế thống nhất ở mỗi khu vực, nhưng chúng được lên kế hoạch cụ thể để tăng cường giao tiếp trong khi vẫn duy trì được sự riêng tư và không gian làm việc được giao. Tuy nhiên, quyền riêng tư thường được giữ ở mức tối thiểu.

Với các vách ngăn và phân chia các khu vực bằng hình khối hoặc phân vùng bằng vách ngăn thấp. Ý tưởng hay mục tiêu chính là truyền cảm hứng cho giao tiếp và khiến mọi người không bị nhốt trong không gian riêng của họ, nơi khó có thể hợp tác xảy ra.

thiet ke noi that van phong

Ưu điểm của văn phòng mở

Một trong những lợi thế lớn nhất của một văn phòng có kế hoạch mở là những lợi ích do sự sáng tạo và tinh thần đồng đội mang lại. Với các nhân viên có thể làm việc cùng nhau, nó sẽ loại bỏ một hệ thống phân cấp và cũng đảm bảo rằng các cá nhân được đưa vào các quyết định và dự án quan trọng.

Kết nối mọi người lại với nhau giúp khuyến khích học tập nhanh hơn, giao tiếp tốt hơn và nhiều ý tưởng hơn. Vì hầu hết các doanh nghiệp dựa vào việc động não cho các ý tưởng và khái niệm mới, việc có tất cả nhân viên trong một không gian có thể giúp những ý tưởng này trôi nhanh hơn và khiến mọi người tham gia vào quá trình.

Bên cạnh những lợi ích khi làm việc theo nhóm và năng suất, các văn phòng có kế hoạch mở cũng có lợi cho các doanh nghiệp vì chi phí thấp hơn. Một văn phòng mở giúp giảm chi phí xây dựng, tất cả nhân viên có thể chia sẻ các thiết bị và tài nguyên văn phòng như máy in và văn phòng phẩm.

Ngoài ra, mô hình văn phòng mở thúc đẩy cảm giác nơi làm việc cá nhân là một phần của nhóm và mang lại cho người lao động cảm giác thân thuộc, dẫn đến một không gian làm việc không có rào cản và quản lý nhân viên được cải thiện.


Nhược điểm của một văn phòng kế hoạch mở

Trong khi thiết kế văn phòng kế hoạch mở nghe có vẻ tốt về lý thuyết, nó thường gặp phải sự chỉ trích. Một trong những nhược điểm lớn của không gian văn phòng có kế hoạch mở là ô nhiễm tiếng ồn, gây mất tập trung trong công nhân.

Một nhược điểm khác của kế hoạch làm việc văn phòng mở là có những cá nhân hoạt động tốt nhất khi nó yên tĩnh hoặc trong không gian riêng của họ. Điều này đặc biệt đúng đối với người hướng nội hoặc những người cần một không gian làm việc có tổ chức để có hiệu quả.

Cảm giác hỗn loạn của một văn phòng kế hoạch mở thường có thể xuất hiện lộn xộn, có ảnh hưởng tâm lý đối với một số người. Mô hình kế hoạch mở có thể kích thích nhận thức này của những người lao động rằng họ không thể kiểm soát môi trường của họ, dẫn đến công việc chậm chạp và mệt mỏi.

Cũng có những nghiên cứu mâu thuẫn với mục đích chính của nơi làm việc trong kế hoạch mở (để tăng năng suất và giao tiếp tốt hơn), với những phát hiện kết luận mô hình kế hoạch mở đã giảm giao tiếp mặt đối mặt, cũng như giảm năng suất. Các nghiên cứu khác đã đưa ra kết luận cho thấy, các văn phòng có kế hoạch mở không chỉ gây hại cho sự hợp tác vì việc sử dụng email, nhắn tin và nhắn tin tức thời tăng lên mà còn làm giảm hạnh phúc của nhân viên .


Giải pháp khắc phục

Vậy làm thế nào các doanh nghiệp có thể cung cấp một môi trường khuyến khích năng suất của nhân viên và làm việc theo nhóm trong khi thúc đẩy hạnh phúc? Có một vài lựa chọn thay thế đã được chứng minh là khắc phục những nhược điểm của văn phòng có kế hoạch mở, trong khi khai thác những lợi ích của môi trường làm việc yên tĩnh hơn.


Bố trí văn phòng kín

Còn được gọi là cabin văn phòng riêng, một văn phòng khép kín sử dụng các hình khối và bảng để tạo sự phân chia và riêng tư cho người lao động. Một thiết kế văn phòng khép kín cung cấp các phòng khác nhau cho mỗi bộ phận, cũng như một không gian làm việc riêng biệt mà công nhân có thể gọi riêng của họ.

Những kiểu bố trí văn phòng này là một phương thuốc tuyệt vời cho sự ồn ào và hỗn loạn của bố trí kế hoạch mở, vì chúng cung cấp một không gian yên tĩnh nơi người lao động có thể tập trung. Chúng cũng giúp phù hợp với những nhân viên làm việc hiệu quả hơn trong các thiết lập gọn gàng hơn, ngăn nắp hơn.


thiet ke van phong mo hien dai

Văn phòng di động linh hoạt

Một bố trí văn phòng di động có một kế hoạch sàn văn phòng mở, nhưng không gian được chia thành các không gian nhỏ hơn, cá nhân hơn. Kiểu thiết kế văn phòng này là sự thay thế hoàn hảo cho một văn phòng có kế hoạch mở, vì nó mang lại cho người lao động không gian cá nhân của riêng họ, nhưng vẫn có ý thức hợp tác nhóm với nó.

Các văn phòng di động có thể được phân vùng với các ô được bao kín hoàn toàn, bằng cách cài đặt các phân vùng từ sàn đến trần hoặc bằng cách sử dụng các phân vùng chia nửa chiều cao. Giống như các kế hoạch văn phòng đóng, có một số lợi ích của văn phòng di động với các vách ngăn di động và đồ nội thất linh hoạt.

Bạn là người quản lý hay nhân viên, dù bạn làm việc trong môi trường nào thì việc tương tác với các đồng nghiệp là nhu cầu không thể thiếu, nó khuyến khích tinh thần làm việc đồng đội và tăng mối tương trợ lẫn nhau trong công việc.

Hãy xem xét kỹ những điều phân tích phía trên để có thể ứng dụng vào thiết kế văn phòng của bạn một cách hiệu quả nhất.

 
Think, Work & Success!