Cùng xem xét đánh giá các thiết kế văn phòng mở hiện đại

thiet ke van phong hien daiCác văn phòng với lối thiết kế mở đang nhanh chóng thay thế các không gian văn phòng nặng nề của nhiều năm trước đây. Mặc dù hợp với xu thế hiện đại, nhưng việc bố trí văn phòng mở không phải là phù hợp đối với tất cả mọi người.


Trước khi bạn quyết định thi công nội thất văn phòng của bạn với một không gian mở, hãy xem xét những ưu và nhược điểm của chúng để khắc phục kịp thời.

 

1. Văn phòng mở mang đến những thuận lợi gì?

Giao tiếp tốt hơn giữa các nhân viên: Khi một văn phòng không còn các rào cản vật lý, nhân viên có nhiều khả năng giao tiếp với nhau và làm việc theo nhóm. Đương nhiên, giao tiếp được cải thiện thúc đẩy nỗ lực hợp tác giữa các cấp nhân viên, do đó, ngay cả một người quản lý cũng có thể cảm thấy dễ tiếp cận hơn.

Văn phòng mở cũng rất tốt cho những người làm việc tự do, họ có thể làm việc tại nhà. Việc thuê một văn phòng mở mang lại cho người lao động tự làm chủ cơ hội giao tiếp và kết nối với mọi người tùy theo các nhiệm vụ mới được phát sinh.

Thậm chí còn có một thuật ngữ cho hiện tượng này được gọi là va chạm văn hóa, đó là khi các nhân viên tình cờ gặp nhau trong một không gian văn phòng mở. Va chạm văn hóa có lợi cho sự sáng tạo, hỗ trợ và tạo cảm giác cộng đồng.

 

Sử dụng hiệu quả chi phí đầu tư: Các văn phòng mở có hiệu quả chi phí hơn so với các văn phòng riêng truyền thống. Với ít chi phí hoạt động, bạn có thể đảm bảo mỗi nhân viên có không gian và thiết bị cần thiết để tiến hành kinh doanh. Chỉ cần nghĩ rằng bạn có thể tiết kiệm được bao nhiêu khi bạn không phải mua những chiếc bàn lớn và những bức tường hình khối.

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp nhỏ đang lựa chọn thuê văn phòng tư nhân được trang bị đầy đủ với bố trí văn phòng mở nằm bên trong các tòa nhà không gian làm việc chuyên dụng. Những loại không gian văn phòng này đã bao gồm quyền truy cập vào Internet tốc độ cao, máy photocopy đa chức năng, khu vực chung, giải khát miễn phí và dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp. Vì tùy chọn này rẻ hơn nhiều so với thuê toàn bộ tòa nhà, sàn hoặc cho thuê văn phòng, bạn có thể đầu tư nhiều tiền hơn vào công ty khi nó phát triển.

 

Tính uyển chuyển: Với một kế hoạch văn phòng mở, bạn không phải cam kết với một bố cục duy nhất. Không gian làm việc mở được thiết kế để tối đa hóa tính linh hoạt. Bạn cũng có thể phù hợp với nhiều nhân viên hơn vào một không gian mở. Khi văn phòng phát triển, bạn có thể sắp xếp lại bố cục theo cách bạn thấy phù hợp hoặc đơn giản là di chuyển một số nhóm nhất định xung quanh. Trong bố trí truyền thống, bạn sẽ phải mở rộng văn phòng bằng cách thuê nhiều tầng hoặc tòa nhà.

Đối với nhân viên từ xa và dịch giả tự do, các văn phòng mở được chia sẻ không yêu cầu bất kỳ loại cam kết nào. Bạn có thể chỉ cần đến và đi như bạn muốn dựa trên tư cách thành viên của bạn.

thiết kế văn phòng hiện đại

 

Thẩm mỹ tốt hơn: Các văn phòng mở tự hào với những đường nét sạch sẽ và những rung cảm thời thượng mà bạn sẽ không tìm thấy trong những không gian đầy hình khối. Trong thực tế, hình khối có thể làm cho một văn phòng cảm thấy nhỏ hơn và hạn chế hơn. Tất cả những hình khối khó coi đó không thêm gì vào bầu không khí của văn phòng và thậm chí có thể làm giảm suy nghĩ sáng tạo.

Các khối chủ yếu được đưa vào sử dụng trong những năm 1960, và không có nhiều thay đổi kể từ đó. Trong khi họ cung cấp sự riêng tư, mỗi người không thể phân biệt được với người khác, điều này có thể khiến nhân viên cảm thấy bị mắc kẹt.

Khi bạn chọn một văn phòng mở, sẽ có nhiều chỗ để thở hơn. Như vậy, bạn và đồng đội có nhiều sáng tạo hơn trong cách bạn trang trí không gian.

 

Không còn rào cản: Một trong những lý do lớn nhất khiến nhiều doanh nghiệp lựa chọn văn phòng mở là vì cách bố trí sẽ loại bỏ các rào cản giữa nhân viên và giám sát viên. Thực sự không có văn phòng nào cho các nhà quản lý tham gia, điều này thường khiến họ dường như không thể chấp nhận được.

Không có rào cản vật lý, ngay cả người sáng lập một công ty khởi nghiệp cũng có thể làm việc ngang hàng với những nhân viên mới nhất của cô mà không ai cảm thấy mình bị hạ thấp. Vì mọi người đều cảm thấy là một phần của nhóm, nên có sự gia tăng ngay lập tức trong đổi mới và liên lạc giữa các nhân viên.

 

Xu hướng: Trong khi bố trí văn phòng mở bắt đầu như một xu hướng sáng tạo, sức mạnh lâu dài của nó là không thể phủ nhận. Vì rất nhiều công ty khác đã chuyển sang mở văn phòng, các doanh nghiệp bị mắc kẹt trong thời đại tủ có thể xuất hiện sau thời đại.

Khi bạn gặp gỡ các chủ doanh nghiệp, khách hàng và nhà cung cấp trong văn phòng mở của bạn, bạn sẽ để lại ấn tượng tích cực với họ. Tổ chức một cuộc họp trong một văn phòng truyền thống sẽ đột nhiên xuất hiện ngột ngạt và hẹn hò với bất cứ ai làm việc trong một môi trường văn phòng mở.

Điều này không có nghĩa là bạn nên chuyển sang bố trí văn phòng mở vì mọi người khác đang làm điều đó, nhưng nó có thể có lợi.

thiết kế thi công văn phòng

 

2. Nhược điểm của văn phòng mở là gì?

Phiền nhiễu: Một trong những nhược điểm lớn nhất của một văn phòng mở là số lượng phiền nhiễu. Bạn sẽ nghe thấy nhiều cuộc trò chuyện xảy ra xung quanh bạn suốt cả ngày, cả trực tiếp và trên điện thoại. Bạn thậm chí có thể bắt đầu nhận thấy những thói quen nhỏ phiền phức của đồng nghiệp, điều này có thể thu hút sự chú ý của bạn khỏi công việc.

Điều này không có nghĩa là các tủ cung cấp môi trường làm việc không bị phân tâm. Ngược lại, chúng có thể to như vậy, nhưng hình khối mang lại cảm giác riêng tư có thể giúp bạn dễ tập trung hơn.

Với cách bố trí mở, nhân viên sẽ cần tìm ra những cách sáng tạo hơn để nhấn chìm đồng nghiệp và tập trung. Họ cũng có thể trở nên quan tâm đến người khác một cách tự nhiên, điều này có thể giúp kiểm soát mức độ tiếng ồn.

 

Thiếu sự riêng tư: Hầu hết mọi người ủng hộ các hình khối có xu hướng bỏ qua khái niệm văn phòng mở vì nó không cung cấp bất kỳ sự riêng tư nào. Khi bạn làm việc bên cạnh một số người khác trong khu vực gần, có một sự thật là bạn không thể gọi điện thoại riêng mà không có ai đó nghe thấy, nhưng nhiều không gian làm việc chung giải quyết vấn đề này bằng cách cung cấp các buồng điện thoại riêng tại chỗ.

Mặc dù thiếu sự riêng tư có thể là một nhược điểm, nó cũng có những lợi ích của nó. Công nhân có nhiều khả năng giữ tập trung và giữ cho các cuộc gọi điện thoại và tin nhắn ở mức tối thiểu.

Đương nhiên, việc thiếu các rào cản cũng mang lại cho sếp khả năng để mắt đến nhân viên. Trong khi đây chắc chắn là một pro cho sếp, nó có thể là nỗi lo lắng cho nhân viên cảm thấy việc luôn bị theo dõi.

 

Nhấn mạnh: Do thiếu sự riêng tư và tăng sự phiền nhiễu, không gian văn phòng mở có thể gây căng thẳng hơn cho nhân viên. Trên thực tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các văn phòng mở có xu hướng gây ra sự phân biệt tuổi tác vì những người lao động lớn tuổi có nhiều khả năng đối phó với sự lo lắng, các vấn đề về tim mạch và các vấn đề tiêu hóa từ môi trường căng thẳng. Khi điều này xảy ra, họ bỏ cuộc. Các ứng cử viên lớn tuổi cũng có nhiều khả năng được thông qua cho các ứng viên trẻ hơn trong môi trường văn phòng mở.

Vì nhân viên cảm thấy như thể họ liên tục cần phải cho sự xuất hiện của năng suất, họ bắt đầu đa nhiệm nhiều hơn, điều này thường dẫn đến sự thất vọng và không hiệu quả. Tầm nhìn mở, đặc biệt, có thể gây ra các vấn đề về thần kinh như chóng mặt. Nó cũng có thể làm cho một công nhân cảm thấy hoang tưởng rằng ai đó luôn nhìn qua vai anh ta.

 

Vi trùng: Không có hình khối hoặc bức tường, một nhân viên chống lại cảm lạnh có nhiều khả năng lây lan nó cho đồng nghiệp xung quanh. Trong trường hợp xấu nhất, toàn bộ nhân viên bị ốm và suy giảm năng suất vì nhiều nhân viên cần phải nghỉ ốm.

Mặc dù bạn không thể làm gì nhiều để tránh lây lan vi trùng trong môi trường văn phòng mở, bạn có thể nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay nhân viên, vệ sinh bàn làm việc và ở nhà thay vì mang bệnh vào văn phòng.

thi công văn phòng hiên đại

 

3. Xử lý và hạn chế nhược điểm

Nhóm làm việc nhỏ: Hãy thử nhóm một vài bàn với nhau, nơi các nhân viên đối mặt với nhau nhưng vẫn có không gian để đi bộ xung quanh nhóm của họ. Cách bố trí này đặc biệt hiệu quả đối với các nhóm hoặc phòng ban vì mỗi nhóm có thể giao tiếp cởi mở nhưng vẫn cảm thấy tách biệt với các phòng ban khác.

 

Giảm tầm nhìn mở: Nhiều bố trí văn phòng mở chỉ đơn giản là đặt bàn làm việc dựa vào tường hoặc trước cửa sổ để cung cấp cho công nhân một cái nhìn đẹp và ánh sáng tự nhiên hơn. Mặc dù đây có thể là một bố cục đẹp, bạn nên thử giảm thiểu khả năng hiển thị mở lại. Thay vì để nhân viên đối diện với một bức tường hoặc cửa sổ, hãy thử xoay bàn để mỗi người đối diện với phòng.

 

Không gian đa dạng: Một văn phòng mở không cần phải có cùng bố cục trên toàn bộ phòng. Tạo các nhóm bàn độc đáo và không gian riêng tư cho các nhu cầu khác nhau. Có các buồng điện thoại riêng, ví dụ, là một cách tuyệt vời để giảm lo lắng trong một văn phòng mở và cho công nhân nghỉ ngơi khỏi sự đơn điệu. Thêm ghế dài cho nhân viên sử dụng cũng là một cách tuyệt vời để khuyến khích sự di chuyển trong không gian.

Với nhiều lợi ích và lựa chọn để tạo văn phòng mở lý tưởng, tại sao không tận dụng xu hướng đang diễn ra? Trau dồi sự sáng tạo và ý thức thuộc về văn phòng hiện đại.

Trong môi trường văn phòng mở, các máy trạm của nhân viên được đặt cùng nhau chứ không phải trong các tủ riêng lẻ hoặc văn phòng riêng. Mặc dù mức độ phổ biến ngày càng tăng, nghiên cứu đã chỉ ra rằng các văn phòng mở có xu hướng có nhiều nhược điểm hơn là lợi ích. Tuy nhiên, nghiên cứu này không phủ nhận thế mạnh của văn phòng mở.

Những thiết kế văn phòng mở hiện đại ngày nay sẽ tổng hòa nhu cầu giữa các khu vực, tại khu vực mở luôn sẵn có một số phòng làm việc kín để các cá nhân có thể làm việc riêng mà không ảnh hưởng đến không gian chung.

 
Think, Work & Success!