Thứ 4, Ngày 31 tháng 03 năm 2021, 14:13

Những nhìn nhận trong xu hướng thiết kế văn phòng năm 2021

Năm 2020 và năm 2021 xu hướng thiết kế văn phòng chịu sự tác động của COVID-19 mạnh mẽ và sẽ tiếp tục ảnh hưởng trong những năm tới.

Chúng ta cần xem xét bản chất công việc đang thay đổi theo quan điểm thiết kế văn phòng và nơi làm việc theo nghĩa rộng hơn. Xu hướng thiết kế văn phòng cho năm 2021 có xu hướng tập trung vào cách nơi làm việc kết hợp giữa làm việc tại nhà và văn phòng. Với ý nghĩ đó, hãy bắt đầu với quy mô diện tích và vị trí của các văn phòng cần bố trí và thay đổi.

1. Xu hướng thiết kế văn phòng sẽ giảm về quy mô, kích thước để gần hơn với lực lượng lao động đến văn phòng làm việc.

Văn phòng là một trong những chi phí lớn đối với bất kỳ tổ chức nào và không có gì ngạc nhiên khi phần lớn các công ty buộc phải làm việc tại nhà và vẫn có hiệu quả. Điều này đã dẫn đến một câu hỏi về nhu cầu thuê mặt bằng không cần lớn nhất là ở những vị trí đắt đỏ ở trung tâm thành phố.

Khi ngày càng có nhiều công ty muốn áp dụng chế độ làm việc kết hợp, theo đó nhân viên sẽ làm việc ở nhà 2-3 ngày một tuần và văn phòng trong thời gian còn lại, họ bắt đầu nhận ra rằng họ không cần không gian để chứa tất cả nhân viên, tất cả và do đó họ có thể dễ dàng quản lý trong một không gian có diện tích nhỏ hơn 30-40%.

2. Xu hướng thiết kế văn phòng tạo động lực và tối ưu hóa không gian

Trong khi nhiều công ty tìm cách di chuyển địa điểm để có đủ không gian hoặc cải tạo lại văn phòng để điều chỉnh không gian hiện tại, tái tạo lại nơi làm việc phù hợp với nhu cầu thực tế của công việc.

Các công ty sẽ cố gắng tạo ra không gian thu hút nhân viên và tạo động lực làm việc, tạo điều kiện thuận lợi và đảm bảo rằng nơi làm việc là một môi trường an toàn. Một lần nữa, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu ngày càng tăng đối với các nhà thiết kế văn phòng để điều chỉnh cách bố trí và tối ưu hóa không gian cho nhân viên.

xu hướng văn phòng tương lai

3. Xu hướng thiết kế văn phòng tập trung vào phúc lợi, nhu cầu kết nối con người và sự tăng cường tương tác hiệu của khu vực làm việc tập thể

Thiết kế vì sự an toàn của nhân viên không còn là một xu hướng mới nhưng giờ đây hơn bao giờ hết, nó luôn được quan tâm hàng đầu khi thiết kế một nơi làm việc mới hoặc tân trang không gian hiện có.

Lý do chính cho sự chú ý ngày càng tăng về thiết kế không gian cho mọi người là do trong thời gian khóa cửa, tất cả chúng ta đều nhận ra rằng là con người, chúng ta mong muốn và khao khát sự kết nối và tương tác giữa con người với nhau. Và mặc dù kỹ thuật số đã cho phép chúng ta tương tác và giữ liên lạc, nhưng nó không bao giờ có thể tái tạo tương tác vật lý mà chúng ta xây dựng mối quan hệ và tạo mối quan hệ với đồng nghiệp trong công việc.

Thách thức đặt ra đối với các nhà thiết kế văn phòng là việc tạo ra không gian với sức khỏe là cốt lõi, cung cấp ánh sáng tự nhiên tối ưu, không khí trong lành, lựa chọn không gian làm việc nơi nhân viên có thể cộng tác, tập trung hoặc thư giãn, v.v. Khai thác hiệu quả và đáp ứng nhu cầu tiềm ẩn về kết nối con người trong cộng đồng.

4. Xu hướng thiết kế văn phòng tích hợp công nghệ: 

Khi làm việc kết hợp tại nhà và văn phòng đã trở thành tiêu chuẩn trong suốt năm 2021, chúng tôi tin rằng các công ty sẽ chú trọng đến nhân viên tại làm việc tại nhà có quyền truy cập vào công cụ và phần mềm chung của công ty để làm việc và tương tác thuạn lợi dù họ ở văn phòng hay ở nhà vẫn luôn liền mạch.

Hãy nghĩ về số lần cuộc gọi điện video đã phải bị bỏ dở do kết nối kém ở đầu của ai đó hoặc tính năng chia sẻ màn hình không hoạt động như bình thường. Điều này làm mất thời gian, giảm năng suất làm việc cùng nhau trong. Công nghệ cần phải đầu tư tích hợp với công nghệ mới, các phòng họp cần có các thiết bị hội nghị truyền hình, bảng tương tác và công nghệ thông minh cho phép cải thiện trải nghiệm cộng tác trực tuyến.

Cũng có những cân nhắc thực tế vì nhu cầu về không gian hoặc khoang nhỏ sẽ tăng lên để tạo điều kiện cho các cuộc gọi hội nghị video cá nhân diễn ra riêng tư, vì vậy hãy mong đợi sẽ thấy nhiều phòng họp nhỏ được trang bị màn hình để thực hiện điều này.

thiết kế văn phòng thông minh

5. Xu hướng thiết kế văn phòng mở hiện đại cho thế kỷ 21

Bố cục của nơi làm việc mở hiện đại sẽ thay đổi, bố trí một số các cụm nhóm hoặc khu vực lân cận để làm việc được trang bị các phòng, không gian và tài nguyên dành riêng cho nhóm hoặc nhóm cụ thể đó.

Với khu gian đó, họ có thể bố trí tùy chỉnh các thiết bị văn phòng linh hoạt để làm việc theo nhu cầu hoặc thay đổi vi trí làm việc phù hợp với cá nhân tùy theo mục đích và sở thích.

Do đó, nơi làm việc trở thành một không gian mở hơn với các bàn làm việc và các nhóm. Về mặt thực tế, các nhóm sẽ có quyền truy cập vào một văn phòng trong văn phòng, trong môi trường làm việc linh hoạt họ có thể cấu hình để đáp ứng các yêu cầu của riêng họ.

6. Xu hướng thiết kế văn phòng là nơi làm việc bền vững

Tính bền vững và các hành động của cá nhân chúng ta đã tác động đến môi trường, chúng ta cần tác động bằng sự thay đổi tích cực. Các tổ chức đang nỗ lực để giảm lượng khí thải carbon của họ, tìm cách thiết kế và xây dựng những nơi làm việc bền vững hơn.

Có rất nhiều cân nhắc khi tạo ra một nơi làm việc có tính bền vững. Rõ ràng nhất, việc lựa chọn vật liệu và tìm nguồn cung cấp sản phẩm để đảm bảo chỉ những vật liệu, đồ nội thất và đồ đạc có thuộc tính bền vững được chấp nhận được lựa chọn.

Thiết kế không gian nội thất văn phòng trở nên quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho mọi bộ phận văn phòng. Thiết kế và cung cấp lắp đặt nội thất văn phòng với những tính năng linh hoạt động sẽ trở thành một tính năng quan trọng trong thế giới làm việc trong tương lai.

0903295000
Nhắn tin Facebook
Hotline Hà Nội
Chat trên Zalo